ขนาดตัวอักษร

ความตัดกันขอสี

เทศบาลเมือง ทับกวาง

 

อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

เทศบาลเมือง ทับกวาง

อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

สวนมิ่งมงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา

สวนมิ่งมงคล เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เป็นสวนสาธารณะชุมชนขนาด 22 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและวิถีชุมชนแบบยั่งยืน เหมาะเป็นจุดแวะพักชมสวนสวยสไตล์ชนบทอังกฤษ  จิบกาแฟ ช้อปของดีจากร้านโอทอปชุมชนและมูลนิธิชัยพัฒนา

  “สวนมิ่งมงคล” สร้างโดยบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ(รัชกาลที่ 9) เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554  ให้เป็นสวนสาธารณะต้นแบบ เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับชุมชนและผู้เดินทาง  สวนมิ่งมงคลตั้งอยู่  ริมถนนมิตรภาพ เส้นทางขาเข้ามุ่งหน้ากรุงเทพฯ กม. ที่ 125 ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย         จ.สระบุรี  สวนที่นี่จัดในสไตล์ชนบทอังกฤษ มีแนวคิดให้ต้นไม้เติบโตตามธรรมชาติ มีการแต่งแต้มน้อย มีแปลงไม้ดอกพันธุ์ผสมที่ปล่อยให้ขึ้นรวมกันอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยความร่มรื่น        ให้สัมผัสถึงกลิ่นอายความคลาสสิกแบบชนบท คนที่รักต้นไม้หากได้มาเที่ยวที่นี่ อาจได้ไอเดียใหม่เพื่อกลับไปจัดสวนที่บ้าน ก็ได้  นอกจากได้เที่ยวชมสวนสวยแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีเกษตรยั่งยืน มีแปลงนาสาธิตและนิทรรศการข้าว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของข้าว มีกิจกรรมให้ทดลองปลูก     เก็บเกี่ยวข้าว เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมและวิถีการทำนาแบบดั้งเดิมให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก ในด้านการอนุรักษ์พลังงานของที่นี่ 25%  มาจากพลังงานทางเลือกทั้งจากกังหันลมและแสงอาทิตย์

อาคารเฉลิมพระเกียรติ

  เป็นจุดศูนย์กลางของสวนก็ว่าได้ ภายในมีพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ (รัชกาลที่ 9) และภาพพระราชกรณียกิจของพระองค์ เผยแพร่แนวทางการดำเนินชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

อาคารอเนกประสงค์

  เป็นส่วนจัดแสดงนิทรรศการข้าว ถูกออกแบบให้เป็นอาคารประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ทั้งด้านประโยชน์ใช้สอยและความสวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติ

ร้านค้าชุมชนผลิตภัณฑ์โอทอป

ห้องน้ำที่สวยและสะอาดที่สุดในจังหวัดสระบุรี

Map : https://maps.app.goo.gl/TbYixBSBRjAY7cnCA

แชร์ข่าวนี้

Facebook
Twitter
Email
ข่าวล่าสุด
5
แบบสำรวจความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์
เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้ โดยคลิกที่ปุ่มตั้งค่า และคุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่นโยบายคุกกี้